RAM là gì trong Điện thoại? Tại vì sao nó lại rất quan trọng?

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn RAM là gì trong điện thoại và tại sao RAM lại là một thành phần rất cần thiết ko thể thiếu. Bài viết này là một nơi thích hợp để bắt đầu.

RAM là gì trong Điện thoại?

RAM là gì trong Điện thoại?

“RAM” là viết tắt của “Random Access Memory”, tạm dịch Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nhưng đó chỉ là mẫu tên mà thôi, những gì bạn thực sự cần biết là RAM là loại bộ nhớ siêu nhanh – hơn nhiều so với bộ nhớ trong (và thẻ nhớ) của điện thoại – giúp điện thoại hoạt động và cho ấn tượng mượt hơn, nhanh hơn.

Nếu nói ngắn gọn về RAM, chúng ta sẽ có những ý chính như sau:

  • RAM là loại bộ nhớ siêu nhanh lưu trữ những ứng dụng bạn đã mở, kể từ lúc bật nguồn điện thoại lên.
  • Bộ nhớ này cho phép bạn quay lại ứng dụng bạn đã sử dụng trước đó và tiếp tục ngay tại nơi bạn đã ngừng lại, ko phải mất thời gian load lại.
  • Nếu ko có RAM, những ứng dụng sẽ tự đóng lại hoàn toàn lúc bạn chuyển sang ứng dụng khác, gây ra sự chậm trễ lúc bạn truy cập lại ứng dụng bạn đã sử dụng trước đó.
  • Điện thoại của bạn càng có nhiều RAM thì càng có nhiều ứng dụng lưu trữ để truy cập nhanh, dẫn tới cảm giác tổng thể điện thoại của bạn hoạt động nhanh hơn.
  • Mọi thứ trong RAM sẽ biến mất lúc bạn ngắt nguồn điện của nó.

Tại sao RAM lại rất cần thiết với Điện thoại?

Bạn có thể coi RAM như là túi áo và bộ nhớ chính của điện thoại như là chiếc ba lô. Rút thứ gì đó ra khỏi túi nhanh hơn nhiều so với rút thứ gì đó ra khỏi ba lô.

Lúc bạn bật điện thoại và mở một ứng dụng lần lần lần thứ nhất, điện thoại sẽ lấy dữ liệu của nền tảng dùng (OS) và ứng dụng từ bộ nhớ chính chậm hơn, và lưu trữ phần lớn dữ liệu ứng dụng và nền tảng dùng đó trong RAM nhanh hơn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nhiều những tính năng khác nhau của nền tảng dùng và ứng dụng một cách nhanh chóng.

Lúc bạn đã sử dụng xong ứng dụng, điện thoại vẫn sẽ giữ ứng dụng đó và bất cứ điều gì bạn đang làm trên đó trong RAM, ngay cả lúc bạn chuyển sang ứng dụng khác.

Lúc quay trở lại ứng dụng mà bạn đã sử dụng cách đây một lúc, nó sẽ mở ngay tại nơi bạn đã ngừng lại, như thể bạn thậm chí chưa từng rời khỏi ứng dụng đó, vì nó đã được lưu trữ trong RAM của điện thoại. Về cơ bản, những ứng dụng bạn đã sử dụng sẽ tiếp tục chạy trong nền trong lúc bạn sử dụng những ứng dụng khác.

Chuyển đổi giữa những ứng dụng và tiếp tục ngay tại nơi bạn đã ngừng lại thường được gọi là “đa nhiệm”. Nếu một chiếc điện thoại được cho là chạy đa nhiệm tốt, đó là vì nó tận dụng tốt RAM hoặc chỉ đơn thuần là có rất nhiều RAM.

Đa nhiệm trên điện thoại Android

Đa nhiệm trên điện thoại Android

Nếu điện thoại ko có RAM, những ứng dụng sẽ đóng hoàn toàn bất cứ lúc nào bạn chuyển đổi ứng dụng. Điều đó có nghĩa là những ứng dụng sẽ cần phải mở lại hoàn toàn, như thể bạn mở chúng lần lần lần thứ nhất sau lúc bật điện thoại, điều này gây ra sự chậm trễ trước lúc bạn có thể sử dụng ứng dụng.

Bộ nhớ chính chậm hơn của điện thoại có khả năng giữ cho nền tảng dùng và những ứng dụng đã sử dụng của bạn chạy trong nền, nhưng nó chậm hơn rất nhiều so với RAM. Kể cả điện thoại của bạn có thể có chip nhanh nhất thế giới, nó vẫn sẽ chạy chậm nếu ko có RAM.

Điện thoại nhiều RAM hơn có phải luôn tốt hơn?

Nhiều RAM hơn nói chung là tốt hơn, nhưng mọi chuyện ko chỉ đơn thuần ngừng lại ở đó…

Thật vậy, nhiều RAM hơn có nghĩa là điện thoại của bạn có thể lưu trữ nhiều dữ liệu nền tảng dùng và những ứng dụng bạn thường sử dụng để truy cập nhanh. Nó tạo ấn tượng rằng điện thoại của bạn rất nhanh vì nền tảng dùng và những ứng dụng bạn đã sử dụng trước đó đã sẵn sàng để sử dụng ngay lúc bạn quay lại.

Nếu nhìn vào 4GB RAM nhỏ bé của iPhone XS và đem so sánh với 8GB RAM của Samsung Galaxy S10, nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ rằng iPhone XS là một thiết bị kém hơn. Nhưng ko hoàn toàn đơn thuần như vậy.

Apple sử dụng 4GB RAM tương đối thấp trên iPhone vì họ đã tối ưu hóa nền tảng dùng iOS, như là những thành phần và cách iPhone xử lý dữ liệu ứng dụng để hoạt động rất tốt với chỉ 4GB RAM. Điều tương tự cũng xảy ra với Google và điện thoại Pixel 3 của họ, vốn “chỉ” có 4GB RAM so với những thiết bị Android khác có từ 6GB RAM trở lên.

Đa nhiệm trên điện thoại iPhone

Đa nhiệm trên điện thoại iPhone

Với những thiết bị Android ko phải do Google sản xuất, bạn có thể nói rằng việc tối ưu hóa thường kém hiệu quả hơn. Có rất nhiều thiết bị Android trên thị trường với những thông số kỹ thuật và phiên bản nền tảng dùng Android khác nhau, nên việc tối ưu hóa hầu như ko bao giờ tốt được như Apple và iPhone của họ. Vì vậy, nhiều thiết bị Android sẽ phải có từ 6GB RAM trở lên để hoạt động tốt như iPhone có 4GB RAM.

Lời cuối cùng trước lúc kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nói từ đầu tới giờ, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận. x
()
x