In-App Purchase là gì? Cách tắt/mở nó trên App Store và Google Play

Nếu bạn tìm thấy một ứng dụng cho phép tải xuống miễn phí, điều đó vẫn chưa thể chắc hẳn chắn là nó “thực sự miễn phí”. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề in-app purchase là gì, cũng như cách tắt/mở in-app purchase trên hai địa chỉ ứng dụng App Store và Google Play.

In-App Purchase là gì?

In-app purchase là phần nội dung hoặc phần tính năng cao cấp hơn mà bạn mua bên trong một ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng bạn tải xuống thiết bị Smartphone và máy tính của mình. Cho dù bạn đang tiêu dùng Mac App Store, iOS App Store, Google Play hay bất kể nhà cung cấp ứng dụng nào khác để nhận một ứng dụng miễn phí, nhưng cuối cùng, chúng sắp như luôn gợi ý bạn mua thứ gì đó bên trong ứng dụng.

In-App Purchase là gì?

Ví dụ: bạn có thể sẽ bị cám dỗ để mở khóa những tính năng bổ sung và những gói nạp tiền hấp dẫn trong game, trả tiền để có thể tiêu dùng một ứng dụng ko có quảng cáo, hoặc mua một cuốn sách điện tử bên trong một ứng dụng,…

Phân loại In-App Purchase

In-app purchase phát triển vô cùng mạnh mẽ trong vài năm qua. Đặc thù với ngành công nghiệp game đã có những thay đổi rõ rệt từ lúc mua hàng trong ứng dụng trở nên phổ biến.

Mặc dù In-app purchase thường đi song hành với những game và ứng dụng cho phép tải xuống miễn phí, nhưng chúng hiện còn lấn sang rất nhiều loại ứng dụng khác, bao gồm cả những ứng dụng bạn đã phải trả một số tiền ban đầu để tải xuống.

Dưới đây là cách phân loại In-app purchase:

  • Unlockables (Có thể mở khóa) – Là loại mua hàng trong ứng dụng để mở khóa vĩnh viễn những nội dung hoặc tính năng. Một lúc bạn mua chúng, bạn ko bao giờ cần phải mua lại.
  • Expendables (Những khoản phải chi) – Loại mua hàng trong ứng dụng này số đông áp dụng cho những tựa game gắn mác miễn phí nhưng lại ko “thực sự miễn phí”. Mô hình chơi miễn phí thường thiết lập ra một loại tiền tệ trong game, chẳng hạn như tiền vàng hoặc thuốc ma thuật, hầu hết những tựa game này cho phép bạn tích lũy tiền tệ chỉ bằng cách chơi game (hay nhiều người vẫn thường gọi vui là “nông dân cày chay”), nhưng vận tốc kiếm được tiền thường rất chậm. Điều này làm cho một số người chơi bỏ luôn tiền thật mua tiền tệ trong ứng dụng để ko phải mất nhiều công sức.
  • Subscriptions (Đăng ký) – Apple và Google đều đã tăng thêm đăng ký trong ứng dụng cho những nhà phát triển, vì vậy, ngày càng có nhiều ứng dụng yêu cầu phải đăng ký dịch vụ (hàng tuần, hàng tháng, hàng năm,…) mới có thể tiêu dùng được nó, hoặc là để truy cập vào tính năng tăng nào đó.

Bạn có thể tìm thấy In-App Purchase ở đâu?

In-app purchase được kiểm soát hoàn toàn bởi từng ứng dụng, vì vậy ko có một nơi nào cố định để bạn tìm tới chúng. Bên trong phần lớn những game và ứng dụng sẽ có phần giao diện shop liệt kê những giao dịch mua có sẵn. Hoặc cũng có một vài ứng dụng khác sẽ nhắc nhở bạn lúc bạn phấn đấu tiêu dùng một tính năng bị hạn chế.

Bạn có thể tìm thấy In-App Purchase ở đâu?

Mặc dù giao dịch mua hàng được cung cấp bởi ứng dụng, nhưng shop ứng dụng (như Mac App Store, iOS App Store, Google Play,…) mới là bên sẽ xử lý việc thanh toán cho giao dịch của bạn, chính vì vậy mà những nhà phát triển ứng dụng sẽ phải chia lại một phần doanh thu theo thỏa thuận.

Bạn hãy yên tâm, những giao dịch mua hàng trong ứng dụng mở khóa tính năng hay nội dung là vĩnh viễn. Điều đó nghĩa là nếu bạn cần cài đặt lại ứng dụng hoặc thay đổi sang điện thoại khác, giao dịch mua hàng trong ứng dụng vẫn ở đó tương tự tất cả những ứng dụng trả phí bạn đã mua, tất cả luôn sẵn sàng để chuyển sang thiết bị mới của bạn.

Hướng dẫn cách tắt In-App Purchase trên App Store

Tất cả những ứng dụng mà có bao gồm in-app purchase trên App Store đều có gẵn nhãn này ko tính nút xác nhận tải xuống. Và bạn hãy đọc phần mô tả khía cạnh ứng dụng phía dưới, đó là một nơi tuyệt vời để kiểm tra xem liệu nó có hoàn thành được nhu cầu tiêu dùng của bạn mà ko cần tới giao dịch mua hàng trong ứng dụng hay ko.

Cách nhận biết In-App Purchase trên App Store

Để yên tâm hơn, bạn có thể tắt hoàn toàn in-app purchase trên App Store đối với những thiết bị iPhone, iPad mà con bạn tiêu dùng, mục đích để ngăn lũ trẻ thực hiện những giao dịch mua bừa bãi trong ứng dụng.

1. Bạn mở phần “Cài đặt” và nhấn tìm mục “Thời gian tiêu dùng”.

2. Nhấn tìm tiếp mục “Bật giới hạn”.

Hướng dẫn cách tắt In-App Purchase trên App Store

3. Hãy tích mở phần “Bật giới hạn” lên, và bạn sẽ có thể đi tiếp vào mục “Mua hàng iTunes & App Store”.

4. Cuối cùng, tại mục “Mua In-app” bạn chuyển thành “Ko cho phép”.

Hướng dẫn cách tắt In-App Purchase trên App Store

 

Hướng dẫn cách tắt In-App Purchase trên Google Play

Mọi ứng dụng trên Google Play mà có bao gồm in-app purchase đều được gắn nhãn này ở ngay ko tính icon ứng dụng đó. Mặc dù Google Play ko cung cấp mô tả danh sách khía cạnh của tất cả những giao dịch mua trong ứng dụng, nhưng thường sẽ vẫn có mô tả phạm vi giá của chúng.

Cách nhận biết In-App Purchase trên Google Play

Mặc dù Google Play chưa tư vấn phần cài đặt tắt hoàn toàn in-app purchase đi, nhưng để yên tâm hơn, bạn vẫn có thể tiến hành bảo mật in-app purchase trên Google Play đối với những thiết bị Android mà con bạn tiêu dùng, mục đích để ngăn lũ trẻ thực hiện những giao dịch mua bừa bãi trong ứng dụng.

1. Mở Google Play và nhấn vào Ảnh đại diện nhỏ của bạn ở góc trên bên phải.

2. Nhấn tìm mục “Cài đặt”.

Hướng dẫn cách tắt In-App Purchase trên Google Play

3. Nhấn tìm mục “Xác thực”, rồi nhấn tìm tiếp mục con bên trong là “Phải xác thực lúc mua hàng”.

4. Cuối cùng, tích vào mục “Đối với mọi giao dịch mua qua Google Play trên thiết bị này”.

Hướng dẫn cách tắt In-App Purchase trên Google Play

 

Ko được phép chia sẻ In-App Purchase

Bạn sẽ ko thể chia sẻ những in-app purchase trên những thư viện gia đình, bao gồm cả chương trình Apple Family Sharing program và Google Play Family Library. Điều này khá rất cần thiết lúc bạn đang phấn đấu quyết định lựa tìm giữa ứng dụng miễn phí (đi kèm mua hàng trong ứng dụng để mở khóa những tính năng cao cấp) và ứng dụng nhiều năm trải nghiệm trả phí (với những tính năng đó đã sẵn được mở khóa).

Nếu bạn muốn chia sẻ cho gia đình, tốt nhất bạn nên mua ứng dụng nhiều năm trải nghiệm hơn là mua trong ứng dụng trong ứng dụng miễn phí. Nhưng hãy nhớ rằng, trước lúc phải bỏ tiền thì bạn vẫn có thể tải xuống ứng dụng miễn phí để xem nó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay ko.

Một vài câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để tắt in-app purchase?
Trên thiết bị iPhone hoặc iPad, bạn hãy mở phần cài đặt Thời gian tiêu dùng > Mua in-app > tích tìm Ko cho phép. Còn thiết bị Android tuy ko có tùy tìm để tắt hoàn toàn tính năng in-app purchase, nhưng bạn có thể đặt nó để yêu cầu xác thực cho mọi giao dịch mua hàng trên Google Play: bạn hãy mở Google Play > nhấn vào Ảnh đại diện > Cài đặt > Xác thực > Phải xác thực lúc mua hàng.
Cách tiêu dùng phần thưởng của Google cho in-app purchase?
Google có cung cấp những khoản tín dụng trên Google Play như một phần của chương trình điểm thưởng. Và tất nhiên, bạn có thể tiêu dùng những khoản tín dụng này dành cho in-app purchase. Lúc bạn đang thanh toán cho những giao dịch mua hàng trong ứng dụng qua Google Play, hãy nhấn vào phương thức thanh toán của bạn để xem danh sách những tùy tìm bổ sung, sau đó lựa tìm Google Play Credit.
Làm cách nào để hoàn tiền sau in-app purchase?
Đối với những giao dịch mua trên iPhone hoặc iPad, bạn hãy truy cập Trang hỗ trợ hoàn toàn của Apple và làm theo hướng dẫn. Đối với những giao dịch mua trên Android, cũng tương tự bạn truy cập Trang hỗ trợ hoàn tiền của Google và làm theo hướng dẫn.

Lời cuối cùng trước lúc kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nhắc trong “In-App Purchase là gì? Cách tắt/mở nó trên App Store và Google Play”, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận. x
()
x