Hướng dẫn cách chụp ảnh sắc nét bằng điện thoại iPhone/Android

Bạn có biết, có nhiều cách rất đơn thuần để giúp bạn chụp ảnh sắc nét hơn bằng chiếc điện thoại iPhone/Android của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chúng trong bài viết này.

Hướng dẫn cách chụp ảnh sắc nét bằng điện thoại iPhone/Android

(Nhiều nguyên tắc trong số này cũng áp dụng được cho ảnh chụp dùng máy ảnh thông thường, vì vậy đừng cảm thấy bị bỏ rơi nếu nhiếp ảnh điện thoại ko phải là sở thích chính của bạn.)

Giữ điện thoại thật ổn định

Bước lần đầu để bạn đảm bảo chụp được những bức ảnh sắc nét là có hệ thống giữ ổn định điện thoại thật tốt. Vì vậy, bạn có thể tìm mua một số loại tripod được thiết kế lạ lùng dành cho smartphone. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy tripod quá cồng kềnh bất tiện đối với những khoảnh khắc ngắm và chụp, hãy nỗ lực tiêu sử dụng cả hai tay để giữ chặt điện thoại, và hít thở sâu trước lúc chụp ảnh cũng có thể giúp bạn đỡ run tay hơn.

Mini tripod được thiết kế cho điện thoại

Mini tripod được thiết kế cho điện thoại

Camera cũng có thể bị rung lúc bạn chạm vào màn hình để nhấn nút chụp ảnh. Nếu muốn khắc phục điều đó, bạn hãy sử dụng chế độ hẹn giờ chụp của điện thoại. Ngoài ra, một số thiết bị cầm tay cũng trang bị những nút vật lý có thể được sử dụng để chụp ảnh, thay vì nhấn vào icon trên màn hình cảm ứng. Thậm chí tai nghe có thể được sử dụng để nhả màn trập camera mà ko cần chạm vào màn hình.

Chế độ hẹn giờ chụp của điện thoại

Chế độ hẹn giờ chụp của điện thoại

Tùy tìm tiếp theo là sử dụng một chiếc smartphone có tính năng ổn định hình ảnh. Về điều này thì chắn bạn ko cần quan tâm nhiều, vì tính năng ổn định hình ảnh quang học đã có từ thời Apple iPhone 6 Plus, Samsung Galaxy Note 4 và Nexus.

Làm sạch ống kính

Bạn đã làm sạch ống kính của mình thường xuyên chưa? Có thể cần để ý một chút nếu điện thoại của bạn dính nhiều mồ hôi và dấu vân tay, hay lúc nó lăn lộn trong túi cả ngày.

Thường xuyên làm sạch ống kính

Thường xuyên làm sạch ống kính

Những vết ố và bụi bẩn còn sót lại trên ống kính là cách nhanh nhất để làm hình ảnh trông nhòe và mất nét. Vì vậy, bạn hãy đòi lại độ sắc nét bằng cách lau nhẹ ống kính với khăn mềm.

Lấy nét chính xác

Thông thường, việc thiếu độ sắc nét dẫn tới việc chủ thể bị mất nét. Hầu hết những smartphone đều cho phép bạn chạm trực tiếp vào màn hình cảm ứng để tìm nơi bạn muốn đặt điểm lấy nét, tránh rủi ro hơn so với lấy nét tự động (AF). Hoặc, sử dụng một tính năng được gọi là “AF lock” cũng có thể giúp giữ nét chính xác ở vị trí mà bạn muốn, ngay cả lúc bạn bố cục lại khung hình.

Tính năng AF LOCK trên điện thoại

Tính năng AF LOCK trên điện thoại

Trên iPhone, bạn nhấn và giữ hình vuông lấy nét trên điểm mong muốn. Hình vuông sẽ nhấp nháy và tùy tìm “AE/AF lock” sẽ xuất hiện, cho thấy rằng độ phơi sáng và lấy nét đã được khóa. Để thay đổi hoặc xóa điểm khóa, bạn chỉ cần nhấn lại vào màn hình.

Trên Android thì những thao tác cũng tương tự, nhưng một số thiết bị Android cấp thấp hơn có thể sẽ cần một ứng dụng bên thứ ba để giúp khóa lấy nét.

Tìm kiếm đủ ánh sáng

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng dồi dào nhìn chung sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với điều kiện ánh sáng yếu. Ko tương tự những loại máy ảnh tiên tiến đắt tiền, camera điện thoại có ống kính khẩu độ cố định. Để thay đổi độ phơi sáng, điện thoại sẽ phải điều chỉnh vận tốc màn trập và ISO, thay vì điều chỉnh khẩu độ.

Để có được độ phơi sáng chính xác trong điều kiện ánh sáng yếu, camera điện thoại phải giữ màn trập mở trong thời gian dài hơn, do đó làm tăng khả năng bị nhòe, rung và nhiễu.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng zoom kỹ thuật số nếu có thể, vì điều này có thể làm cho ảnh trông rất nhòe và mờ.

Làm ảnh sắc nét với những ứng dụng

Ngay cả với kỹ thuật tỉ mỉ và chính xác, một số bức ảnh vẫn cần một chút trợ giúp. Trong trường hợp này, bạn hãy thử chỉnh sửa ảnh bằng ứng dụng tiện lợi ngay trên điện thoại, hoặc nếu ko, hãy đưa chúng vào một chương trình như Photoshop để chỉnh sửa ảnh hoàn chỉnh hơn.

Nhiều ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như Snapseed (miễn phí cho iOSAndroid) có tùy tìm áp dụng hiệu ứng làm sắc nét cho ảnh trong quá trình xử lý.

Làm ảnh sắc nét với ứng dụng Snapseed

Làm ảnh sắc nét với ứng dụng Snapseed

Lời cuối cùng trước lúc kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nhắc trong “Hướng dẫn cách chụp ảnh sắc nét bằng điện thoại iPhone/Android“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận. x
()
x