Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes chi tiết từ A-Z

Ở trên chiếc iPhone của bạn đang có rất nhiều những dữ liệu trọng yếu? Vậy thì để bảo vệ chúng khỏi những rủi ro, ngay sau đây mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes yếu tố nhất.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Tại sao nên backup dữ liệu iPhone bằng iTunes thay vì iCloud?

Thông thường theo mặc định thì iPhone của bạn sẽ tự động backup dữ liệu lên iCloud, tất nhiên bạn vẫn sẽ rất cần tới những bản sao lưu iTunes cục bộ, vì bạn có thể lưu trữ chúng ở bất kỳ đâu (trên máy tính, USB, hay dịch vụ lưu trữ đám mây,…) và phù hợp lúc bản sao lưu của bạn có dung lượng lớn. Còn đối với backup lên iCloud thì Apple chỉ cung cấp cho bạn 5GB dung lượng miễn phí, nếu muốn dùng nhiều hơn bạn cần phải mua thêm những gói dung lượng iCloud.

Tại sao nên backup dữ liệu iPhone bằng iTunes thay vì iCloud?

Ngoài việc bạn nên backup iPhone bằng iTunes để bảo vệ dữ liệu của mình, bạn cũng nên thực hiện điều này lúc cần chuyển sang sử dụng một chiếc iPhone mới, hoặc bạn muốn cài đặt thử nghiệm phiên bản iOS beta. Những bản sao lưu iTunes cục bộ hoàn thiện hơn và có vận tốc khôi phục nhanh hơn những bản sao lưu iCloud.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nhiều người sử dụng iPhone vẫn rất ưa thích backup dữ liệu iPhone bằng iCloud vì tính tiện lợi của nó, ko cần dây cắm và dữ liệu luôn được cập nhật mới thường xuyên.

Hướng dẫn cách backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Tất nhiên để bắt đầu, bạn cần có ứng dụng iTunes. Nếu bạn dùng máy tính chạy Windows, bạn cần tải về bộ cài iTunes từ Microsoft Store hoặc Trang web chính thức của Apple. Còn với máy tính Mac, iTunes đã được cài đặt sẵn trong hệ thống.

Update: Những phiên bản macOS tiên tiến ko còn có iTunes nữa, tất nhiên cách thực hiện vẫn sắp như tương tự. Còn nếu bạn đang dùng những phiên bản macOS cũ hơn hoặc máy tính Windows, iTunes vẫn hoạt động như bình thường.

Lần đầu tiên bạn cần tắt tính năng tự động tiến hành backup iPhone mỗi lúc cắm dây kết nối trước, trên thanh công cụ ứng dụng iTunes bạn nhấn tìm “Edit” > “Preferences…”.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Lựa tìm tab “Devices”, sau đó tích tìm vào mục “Prevent iPods, iPhones, and iPads from syncing automatically”.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Giờ bạn hãy kết nối iPhone với máy tính bằng cáp Lightning-to-USB, đây chính là loại dây cáp bạn thường sử dụng để sạc điện thoại. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự cho iPad và iPod Touch.

Mở khóa iPhone và bạn sẽ thấy lời nhắc “Tin cậy Máy tính này”, nhấn vào nút xác nhận rồi nhập mật mã iPhone của bạn. Điều này sẽ cho phép máy tính có thể truy cập vào dữ liệu trên iPhone.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Còn nếu đã từng kết nối iPhone của bạn với iTunes rồi, bạn sẽ ko thấy những lời nhắc này nữa.

Sau lúc kết nối thành công, trên ứng dụng iTunes bạn sẽ thấy một icon hình chiếc điện thoại nhỏ sắp thanh công cụ. Hãy nhấn vào nó.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Ở thanh menu bên trái bạn nhấn tìm mục “Summary”, cuộn chuột xuống dưới tìm phần “Backups”, rồi tích tìm mục “This Computer” để iTunes sẽ lưu bản sao lưu dữ liệu iPhone vào máy tính.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Trước lúc tiếp tục, bạn nên đảm bảo rằng những bản sao lưu iPhone bằng iTunes của mình sẽ được mã hóa. Điều này đảm bảo rằng chúng được bảo vệ bằng mật khẩu, người khác sẽ cần có mật khẩu bạn cung cấp để có thể truy cập được. Và cũng chỉ có những bản sao lưu được mã hóa mới có thể chứa những thông tin tài khoản đã lưu, thông tin Apple Health và dữ liệu HomeKit của bạn. Người trải nghiệm backup ko được mã hóa ko bao gồm những thứ đó.

Bạn tích tìm mục “Encrypt local backup” để kích hoạt tính năng mã hóa những bản sao lưu iTunes cục bộ.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Nhập mật khẩu để bảo vệ bản sao lưu iPhone của bạn và đảm bảo rằng bạn phải nhớ mật khẩu này. Nếu quên nó, bạn sẽ ko thể khôi phục dữ liệu từ bất kỳ bản sao lưu iTunes nào đã được mã hóa.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Bạn sẽ thấy iPhone sáng lên và yêu cầu bạn mở khóa màn hình để xác nhận. Ngay sau đó, iTunes bắt đầu tạo bản sao lưu, quá trình này nhanh hay chậm tùy thuộc vào lượng dữ liệu trên iPhone của bạn.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Đợi tới lúc hoàn thành, bạn xem bên dưới mục “Latest Backups” sẽ thấy thời gian thực hiện những bản sao lưu mới đây nhất.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

 

Và để tạo thêm những bản sao lưu iTunes mới trong tương lai, bạn chỉ cần nhấn vào nút “Back Up Now” trong lúc iPhone vẫn đang được kết nối với máy tính.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu iPhone từ những bản sao lưu iTunes

Bạn sẽ phải tắt tính năng “Tìm iPhone” trước lúc thực hiện khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu iTunes. Để thực hiện, bạn đi tới phần “Cài đặt” > “ID Apple” > “Tìm” > “Tìm iPhone” và nhấn tắt bỏ tính năng này đi.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Giờ để khôi phục bản sao lưu iTunes, hãy cắm dây cáp kết nối iPhone với máy tính và khởi chạy iTunes. Tương tự bạn lại tìm tới mục “Backups” trong ứng dụng iTunes, nhấn tìm nút “Restore Backup…” để khôi phục bản sao lưu vào iPhone của bạn.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

 

Cuối cùng nhấn nút xác nhận “Restore”, bạn lưu ý ko ngắt kết nối iPhone với máy tính cho tới lúc quá trình khôi phục dữ liệu hoàn tất.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Hướng dẫn xem thông tin những bản sao lưu iTunes

Để xem thông tin những bản sao lưu được lưu trong iTunes, bạn có thể vào phần “Edit” > “Preferences…” trên thanh công cụ.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Nhấn chuyển qua tab “Devices”, bạn sẽ thấy danh sách tất cả những bản sao lưu iTunes được lưu trữ cục bộ, và tất nhiên là bạn có thể xóa bớt những bản sao lưu cũ ở đây để giải phóng dung lượng cho máy tính của mình.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

 

Lời cuối cùng trước lúc kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nói trong “Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes”, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận. x
()
x