12 cách kiếm tiền online được Robert Kiyosaki gợi ý

12 mô hình kinh doanh kiếm tiền online dành cho người mới bắt đầu

Trước đây, nguồn lực để tạo lập nên một doanh nghiệp đc xây dựng dựa trên những hệ thống — những doanh nghiệp đại diện cho góc phần tư B trong Kim Tứ Đồ (Cashflow Quadrant) – chỉ còn lại một số ít. Rào cản gia nhập là khá cao vì nó khá tốn nhiều chi phí và nhiều rủi ro. Tất nhiên, phần thưởng lúc thành công sẽ xứng đáng với công sức bỏ ra, đó là nguyên nhân tại sao nhiều người đã ko ngừng tìm mọi cách. Ko may là nhiều người trong số đó đã thất bại.

Ngày nay, thế giới đang thay đổi nhờ có Internet. Hầu như bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một mô hình kinh doanh trên nền tảng online — nếu họ biết cách.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về cách xây dựng mô hình kinh doanh (thông qua 9 cách đc share bên dưới).

Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu về nguyên nhân việc xây dựng doanh nghiệp ở góc phần tư B lại có sức ảnh hưởng lớn tới vậy.

Những loại thu nhập phổ biến

Nói chung, có 3 loại thu nhập phổ biến… và chúng ko đc tạo ra như nhau.

Thu nhập lao động (Earned Income) là thu nhập mà người lao động và người lao động tự do có đc do lao động. Nó có nghĩa là đánh đổi thời gian lấy tiền bạc. Đây là khoản thu nhập bị đánh thuế VAT cao nhất với rất ít dự phòng giảm thuế.

Thu nhập danh mục thêm tiền để phát triển (Portfolio Income) là thu nhập có đc thông qua lãi từ tiền vốn. Bạn có thể hiểu đơn thuần là “mua thấp và bán cao”. Loại thu nhập này cũng bị đánh thuế VAT cao và cần chủ động quản lý. Nó cũng có thể có yếu tố rủi ro bởi vì bạn sẽ ko kiểm soát đc việc những mặt hàng tăng hay giảm giá trị trên thị trường.

Thu nhập thụ động (Passive Income) là thu nhập mà những chủ doanh nghiệp và nhà thêm tiền để phát triển (những người ở phía bên phải của Tứ Kim Đồ) tạo ra. Đây là hình thức thu nhập tốt nhất vì đây là loại thu nhập bị đánh thuế VAT thấp nhất, giúp bạn có thu nhập ngay cả lúc bạn ko làm việc và có nhiều lợi thế về thuế. Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn cần phải nắm vững “nghệ thuật” kiếm nguồn thu nhập thụ động. May mắn là có nhiều cách để kiếm nguồn thu nhập thụ động online.

Hình ảnh mô hình Tứ Kim Đồ từ Rich Dad
Hình ảnh mô hình Tứ Kim Đồ từ Rich Dad

Sức mạnh của mô hình kinh doanh trên Internet

Sức mạnh của hệ thống kinh doanh trên Internet
Sức mạnh của mô hình kinh doanh trên Internet

Internet và máy tính mang tới chúng ta sức mạnh để trở thành một doanh nhân. Máy tính giúp vận hành mô hình kinh doanh. Nó cung cấp cho bạn khả năng giao tiếp và tiếp thị online thông qua email và phương tiện truyền thông xã hội. Nó cung cấp cho bạn những công cụ để kế toán và tiếp cận việc tư vấn pháp lý. Máy tính cho phép bạn tìm kiếm những nhà sản xuất trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu một điều gì đó, bạn có thể dễ dàng tra cứu trên Google hoặc xem video trên YouTube. Kinh phí giáo dục sắp như miễn phí… và nguồn tài nguyên là vô tận.

Ngày nay, việc xây dựng một mô hình kinh doanh online thành công dễ dàng hơn bao giờ hết để tạo ra một dòng tiền ngay cả lúc bạn đang nghỉ ngơi. Nhưng hầu hết mọi người ko tận dụng điều này. Nguyên nhân do đâu?

Công cụ “quyền năng” nhất của một doanh nhân kỹ thuật số

Dù máy tính là một công cụ mạnh mẽ của những nhà kinh doanh kỹ thuật số, nhưng nó chỉ đơn thuần là một hệ thống. Những doanh nhân vẫn phải hoạch định chiến lược để xây dựng một hệ thống tự duy trì.

Đây là nguyên nhân vì sao rất nhiều doanh nhân kỹ thuật số thất bại. Họ có kỹ thuật, nhưng họ ko thông minh và ko biết cách vận hành chúng. Thay vì xây dựng doanh nghiệp ở góc phần tư B, họ thường xây dựng doanh nghiệp ở góc phần tư S. Họ chỉ tạo ra một việc làm cho bản thân mình, nhưng ko phải một mô hình kinh doanh vì cần doanh nhân vận hành. Nếu họ ko làm việc, họ sẽ ko kiếm đc thu nhập.

Hệ thống kinh doanh mang lại thu nhập thụ động
Mô hình kinh doanh mang lại thu nhập thụ động

Tuy nhiên, một doanh nghiệp kỹ thuật số (Digital Business) thực sự ko cần người sáng lập và chủ sở hữu để tạo ra tiền. Mô hình kinh doanh vẫn tiếp tục hoạt động dù có thế nào đi nữa.

Điều này đúng ngay cả đối với những doanh nghiệp có vẻ như sẽ cần sự điều hành của chủ sở hữu. Ví dụ, nếu bạn là một freelancer viết content, có vẻ như bạn cần dành thời gian viết lách để kiếm tiền. Nhưng những freelancer thành công nhất thực sự làm rất ít việc làm. Thay vào đó, họ xây dựng một hệ thống trong đó sử dụng người phụ để thực hiện việc làm. Chủ doanh nghiệp dành thời gian của mình để xây dựng mạng lưới khách hàng và tăng thêm quy mô kinh doanh. Đây là nền tảng của mô hình đại lý — nó là một mô hình kinh doanh, ko phải là một việc làm đc sở hữu. Đó là sự không giống nhau giữa một người tập trung vào thu nhập lao động và một người tập trung vào thu nhập thụ động.

Tại sao việc xây dựng hệ thống lại là chìa khóa thành công

Cơ thể con người là một hệ thống trong những hệ thống. Một doanh nghiệp cũng vậy. Cơ thể con người gồm có hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa… Nếu một trong những hệ thống đó ngừng lại, bạn sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Điều này cũng đúng với một doanh nghiệp.

Mô hình tam giác B-I (B-I Triangle) là một hệ thống để xây dựng doanh nghiệp tuyệt vời mà bất kỳ doanh nhân nào cũng nên nắm đc. Trong thời đại Internet, tất cả những thành phần của mô hình tam giác B-I có thể đc gia tốc với kinh phí thấp hơn nhiều.

Ứng dụng mô hình tam giác B-I để kiếm tiền online

Trước đây, việc giao tiếp trong và ngoài doanh nghiệp thường khá tốn nhiều chi phí. Bạn phải thêm tiền để phát triển vào những hệ thống mobie, máy fax và máy photocopy để thực hiện việc liên lạc nội bộ. Để tiếp cận khách hàng mục tiêu, bạn đã phải chi tiền quảng cáo đắt đỏ.

Ngày nay, bạn có thể gửi email trên khắp thế giới, nhắn tin trên mobie, sử dụng ứng dụng Zoom trên toàn cầu và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng cáo. Tất cả những điều này có thể đc thiết lập ngay lập tức. Trên thực tế, trong thế giới hậu COVID 19, những điều này thậm chí còn đc mong đợi khá nhiều từ khách hàng của bạn.

Với những hệ thống cũng vậy. Giả sử bạn muốn share thông tin với team  trên toàn thế giới hơn một thập kỷ trước, bạn đã phải thêm tiền để phát triển vào một hệ thống máy chủ đắt tiền. Giờ đây, bạn có thể sử dụng những kỹ thuật lưu trữ đám mây (Cloud Storage) để share tài liệu và làm việc trên những dịch vụ miễn phí như Google Docs và Slack. Hoặc giả sử bạn muốn bán sản phẩm qua catalog, bạn đã phải thêm tiền để phát triển vào hệ thống đặt hàng, sử dụng mobie và một chuỗi cung ứng rộng lớn. Ngày nay, bạn có thể sử dụng những trang web như Amazon để mua bán online — bạn có thể thiết lập nhanh chóng trong vài ngày.

Mô hình tam giác B-I (B-I Triangle)
Mô hình tam giác B-I (B-I Triangle)

Vấn đề là mặc dù rào cản gia nhập thị trường online thấp hơn bao giờ hết, bạn vẫn phải hiểu những hệ thống cơ bản cần có để vận hành một doanh nghiệp thành công. Bạn phải tìm ra những quy luật và xây dựng những hệ thống đó một cách bền vững trong thế giới kỹthuật số.

12 cách kiếm tiền online dành cho bạn

Có nhiều loại hình kinh doanh trên Internet mà bạn có thể xây dựng, trong bài đăng này sẽ share tới bạn những loại hình kiếm tiền online phổ biến. Đây ko phải là một danh sách đầy đủ mà chỉ là những gợi ý cho người mới bắt đầu. Nếu tìm đc việc bạn yêu thích, hãy đi sâu vào nghiên cứu. Có rất nhiều tài liệu miễn phí về những hình thức này mà bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu, học tập trên Internet.

1. Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là nghệ thuật tìm kiếm sự thỏa thuận, dựa trên hợp đồng và sau đó tìm một người mua khác để thỏa thuận — với một khoản kinh phí. Về cơ bản, bạn đang kinh doanh hợp đồng. Chiếc hay của việc kinh doanh bất động sản là bạn ko cần nhiều tiền để bắt đầu, nhưng bạn có thể kiếm đc nhiều tiền từ việc làm này.

Internet là nơi hợp lý để kiếm tiền thông qua việc kinh doanh bất động sản.

Lần đầu tiên, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những tài sản online thông qua những trang web như Zillow, Redfin… Craigslist cũng là một gợi ý tốt để xem xét.

Thứ hai, bạn có thể xây dựng một hệ thống website để thống kê những hợp đồng mua bán tài sản, xây dựng một cơ sở dữ liệu lớn và thị trường email.

Mục tiêu của một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản online là đc những nhà thêm tiền để phát triển tự tìm tới bạn, ko cần phải tìm kiếm họ. Ngoài ra, bạn có thể biến việc làm này thành một mô hình kinh doanh tạo ra nguồn thu nhập thụ động bằng cách xây dựng một doanh nghiệp đủ lớn và thuê nhân viên tìm kiếm những giao dịch cho bạn.

2. Tìm kiếm tài sản cho việc thêm tiền để phát triển bất động sản

Lúc mới bắt đầu kinh doanh bất động sản, thường phải tốn rất nhiều thời gian tìm kiếm. Bạn phải làm việc với một môi giới bất động sản để xem qua nhiều danh sách hoặc tham gia những cuộc đấu giá và câu lạc bộ thêm tiền để phát triển để có đc những khách hàng tiềm năng về những bất động sản tiềm năng.

Ngày nay, bạn có thể thực hiện tất cả những điều này trên Internet, thường xuyên thiết lập gửi những thông báo tới với bạn lúc những tiêu chí của bạn đc đạt được ý muốn. Bạn có thể sử dụng những trang web như Zillow và Redfin để tìm bất kỳ tài sản nào ở bất kỳ thành phố nào mà bạn quan tâm. Bạn thậm chí có thể dễ dàng kết nối với một nhà môi giới bất động sản từ khu vực đó. Một lúc bạn tìm thấy một bất động sản tạo ra dòng tiền, bạn có thể thuê người quản lý nó mang lại thu nhập cho bạn hàng tháng.

3. Thêm vốn chứng khoán

Đã qua lâu rồi chiếc thời mà chúng ta cần một nhà môi giới để mua và bán cổ phiếu. Nếu bạn có tài sản giấy (Paper Asset), bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng thiết lập một tài khoản online để thực hiện việc mua bán trên những trang web như TD Ameritrade, E-Trade…

Hơn thế nữa, việc tìm kiếm thông tin bạn cần để mua bán cổ phiếu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể đăng ký một số ấn phẩm tài chính, bản tin miễn phí và những tìm kiếm thông tin trên Google.

4. Thêm vốn vào tiền điện tử

Nếu bạn ko thích cổ phiếu, bạn có thể muốn xem xét một chiếc gì đó mới lạ hơn, chẳng hạn như thêm tiền để phát triển vào tiền điện tử. BitCoin, Ethereum và hàng trăm loại tiền điện tử khác cung cấp một cách mới và thú vị để kiếm tiền online trong lĩnh vực tiền điện tử đang ko ngừng phát triển này.

5. Bán sản phẩm trên Amazon, eBay hoặc liên hệ của riêng bạn

Bạn có thể nghĩ rằng Amazon chỉ dành cho những nhà bán lẻ lớn, nhưng thực tế là có hàng triệu doanh nghiệp nhỏ bán hàng trên nền tảng này. Trên thực tế, đây là một trong những thị trường lớn nhất giúp những doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trên nền tảng online.

Nếu bạn đã có một sản phẩm hữu hình (Physical Product) để bán, sẽ thực tuyệt vời. Nếu ko, thực tế có rất nhiều mặt hàng chung (generic product) (ví dụ như móc treo nhựa) mà bạn có thể tìm thấy để bán trên nền tảng này. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những nhà sản xuất để sản xuất chúng theo yêu cầu của khách hàng và giao hàng dựa trên đơn đặt hàng..

Nếu bạn muốn tìm đc những sản phẩm ngách (Niche Product) thích hợp, bạn cũng có thể tham khảo và mua hàng trên những trang web như eBay và Etsy. Trên thực tế, thị trường giày sneaker thứ cấp có quy mô khá lớn trên eBay. Một trong những người bạn tôi đang lên kế hoạch kinh doanh giày sneaker trên nền tảng này. Nếu bạn thích thử thách bản thân với COVID-19, bạn có thể thử làm mặt nạ và bán chúng trên Etsy, những mặt hàng này bán khá chạy.

Cuối cùng, nếu bạn muốn kiểm soát tối đa hoạt động kinh doanh, bạn có thể dễ dàng thiết lập cho mình một trang thương mại điện tử trên những nền tảng như WooCommerce và Shopify.

6. Xây dựng hệ thống content chất lượng

Mọi người thường nói “content is king” và nếu bạn làm đúng, bạn có thể xây dựng một “đế chế” cho riêng mình. Có rất nhiều cách bạn có thể thực hiện việc này.

Bạn có thể cung cấp dịch vụ viết content của bạn cho những người khác. Để có một hệ thống khách hàng lớn và thuê người phụ để giúp bạn hoàn thành việc làm, bạn có thể tìm kiếm những ứng viên thông qua những trang web như LinkedIn, Upwork, Craigslist… Lúc bạn đã có một đội ngũ cho riêng mình, việc còn lại là chỉ cần phân bổ việc làm.

Một hình thức khác để tạo ra nguồn thu nhập thụ động là tạo ra những khóa học online giúp tăng năng lực chuyên môn. Học online khá phổ biến, và nếu bạn có kiến ​​thức chuyên môn tốt, mọi người sẽ trả tiền để học từ bạn.Có rất nhiều nền tảng membership mà bạn có thể đăng ký, lưu trữ nội dung và quản lý thành viên của mình một cách dễ dàng. Bạn có thể tìm hiểu cách kiếm tiền trên Amazon chỉ bằng cách vận dụng kiến ​​thức chuyên môn của bản thân thông qua Kindle với lớp học Kindle Cash Flow.

7. Sử dụng Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)

Một cách tuyệt vời khác để kiếm tiền online là tạo một trang blog của riêng bạn hoặc xuất bản ấn phẩm trên những nền tảng liên kết. Nếu bạn chưa từng nghe nói về tiếp thị liên kết, bạn chắc hẳn chắn nên tìm hiểu về nó. Về cơ bản, bạn viết những nội dung về những sản phẩm và dịch vụ của người khác và nếu có đơn hàng từ đơn vị liên kết trên website của bạn, bạn sẽ nhận đc một phần doanh thu. Nội dung của bạn phải thực tốt và mang lại giá trị cho người đọc. Một lúc bạn là một nhà tiếp thị liên kết uy tín, bạn sẽ ko gặp khó khăn gì lúc xây dựng những mối quan hệ trong bán hàng.

Nếu bạn đang tự hỏi mình có thể kiếm đc bao nhiêu tiền từ việc làm này, hãy thử tìm hiểu một vài chiếc tên như Matthew Woodward, Pat Flynn, Rae Hoffman và bạn sẽ có câu trả lời “hơn cả mong đợi”. 2 trong số những nền tảng liên kết phổ biến nhất và có tỷ lệ chuyển đổi cao là Amazon và ClickBank.

8. Trở thành nhà tư vấn

Bạn có kiến thức về những công cụ tìm kiếm hoặc có kỹ năng bán hàng và kỹ thuật trên những nền tảng như Quảng cáo Google, Quảng cáo Facebook hoặc LinkedIn ko? Nếu có, việc trở thành một nhà tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ là cách bạn kiếm tiền online.

Ngày nay, những doanh nghiệp trong mọi ngành nghề đang mọc lên như nấm và tất cả đều có thể cần tới kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Tùy thuộc vào kiến ​​thức chuyên sâu và thử dùng của bạn, chủ doanh nghiệp sẽ trả tiền cho bạn để hướng dẫn cho doanh nghiệp của họ về cách xây dựng hoặc tăng thêm kinh doanh bằng cách sử dụng những hệ thống online.

Xây dựng website, tạo lập content chất lượng, phát triển danh sách email… đó là một trong số những vấn đề mà những chủ doanh nghiệp nhỏ cần tư vấn. Câu hỏi duy nhất là, bạn có đủ kiến thức cho những lĩnh vực đó ko?

9. Trở thành huấn luyện/ khai vấn viên (Coaching)

Tương tự như cách một nhà tư vấn cung cấp hướng dẫn về việc thực hiện chiến lược và giải pháp kinh doanh, trở thành một huấn luyện viên cũng là một cách kiếm tiền online..

Nếu bạn có thái độ tích cực và “can-do” với những phương pháp nghiêm túc để giúp người khác cải thiện thị trường của họ, thì việc tham gia trở thành một huấn luyện viên nhiều năm kinh nghiệm và cá nhân có thể là một con đường sự nghiệp tuyệt vời.

10. Trở thành một trợ lý ảo (Virtual Assistant)

Bạn có nghĩ rằng hầu hết những việc làm online đều yêu cầu quá nhiều việc làm ko? Đừng lo lắng, hãy thử nghĩ đến bản thân mình như một trợ lý ảo (VA) và giúp hoàn thành những việc làm đơn thuần hàng ngày cho khách hàng của bạn. Là một VA, bạn sẽ cần biết kiến ​​thức cơ bản về Microsoft Word, Excel và những ứng dụng khác để thực hiện những tác vụ nhập dữ liệu đơn thuần. Bạn cũng có thể thành lập VA agency của riêng mình bằng cách ký hợp đồng thầu phụ và tận dụng hệ thống này để thu lại lợi nhuận. Một lần nữa, bạn có thể quảng bá những dịch vụ của mình trên những trang web như Upwork, Craigslist, Fiverr…

11. Mua lại tên miền (Domain Flipping) 

Nếu bạn có óc sáng tạo và nghĩ ra những tên miền ngắn gọn và hấp dẫn, thì mọi người sẽ trả cho bạn rất nhiều tiền để sở hữu chúng. Rất nhiều người tham gia vào việc làm mua lại tên miền vì nó đòi hỏi rất ít thời gian và vốn thêm tiền để phát triển.

Bạn có thể mua một tên miền hấp dẫn với giá rẻ của nó và bán lại để kiếm lời. Tuy nhiên, tương đương mọi hoạt động kinh doanh online khác, điều này cũng đòi hỏi bạn phải thực hành thường xuyên trước lúc thực chiến. Hãy truy cập những trang web như Sedo.co.uk, Afternic.com và những trang web đấu giá tên miền khác để tìm hiểu những yếu tố phổ biến đối với tên miền.

Để bán những tên miền đã mua, bạn chỉ cần truy cập những sàn đấu giá trên Flippa, Buy Domains, GoDaddy… Hãy coi nó tương đương việc thêm tiền để phát triển bất động sản, nhưng ít rủi ro hơn. 

12. Trở thành nhà nghiên cứu trên Internet

Một trong những tiện lợi nhất lúc dành thời gian duyệt web là lượng kiến thức bạn thu thập đc. Nếu bạn nghĩ rằng bạn biết nhiều kiến thức trong một lĩnh vực ngách của ngành nào đó, tại sao ko xây dựng một việc làm kinh doanh xung quanh nó? Mọi người thường trả nhiều tiền cho những freelancer chỉ để nghiên cứu nội dung trên những website hay nói cách khác là khai thác dữ liệu.

Tất cả những gì bạn cần là một chiếc laptop có kết nối Internet và đội ngũ nhân viên bao gồm những nhà nghiên cứu tới từ những quốc gia như Philippines và Ấn Độ. Tập trung vào trở thành chuyên gia trong một vài lĩnh vực sẽ luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Bằng cách đó, bạn có thể mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng của mình, những khách hàng của bạn sẽ vui vẻ giới thiệu bạn với những khách hàng khác của họ.

Tất cả mọi người từ những nhà tiếp thị tới những nhóm chính trị hoặc luật sư cho tới những giáo sư đại học đều yêu cầu những dịch vụ nghiên cứu. Đó là danh sách ngắn những người bạn có thể thêm vào rolodex (tập lưu trữ) khách hàng của mình.

Nguồn tham khảo: Rich Dad (richdad.com)

>>> Xem thêm:

Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận. x
()
x